7 เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด ยี่ห้อไหนดี ในปี 2021

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด ผู้ป่วยเบาหวาน ยี่ห้อไหนดี 2021

ข้อมูล [1] จากสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยว่า มีคนไทยกว่า 5 ล้านคน หรือคิดสัดส่วนเป็น 1 ใน 11 ป่วยด้วยโรคเบาหวาน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 แสนคนต่อปี เพราะงั้นหากจะเรียกว่า “เบาหวาน” เป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตของคนไทยก็ว่าได้ แต่ปัญหาคือ ในปีที่ผ่านมาเกิดวิกฤตโควิดทำให้ไม่กล้าออกจากบ้าน เครื่องตรวจน้ำตาลเลยกลายเป็นอีกไอเทมสำคัญที่คนเป็นเบาหวานต้องตามหา วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ “เครื่องตรวจน้ำตาล” สำหรับผู้ป่วยเบาหวานกันว่า ยี่ห้อไหนดี ที่ควรค่าแก่การลงทุน เผื่อใครที่กำลังสนใจจะลองไปหามามาติดบ้านไว้ใช้กัน

สารบัญ

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด ผู้ป่วยเบาหวาน-1

ปัจจัยในการเลือกเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด

ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลจากแบรนด์ที่เราคัดเลือกมาหรือไม่ก็ตาม ปัจจัยสำคัญที่คุณควรหยิบมาพิจารณา ก่อนตัดสินใจซื้อก็คือ

1) ประสิทธิภาพในการตรวจ 

ควรใช้เลือดน้อย แต่สามารถแสดงผลได้อย่างแม่นยำและไว ความแม่นยำคือปัจจัยที่ควรพิจารณามาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะหากซื้อที่ราคาถูกในอินเทอร์เน็ต แต่ขาดความแม่นยำก็เสียเปล่า ควรดูยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐานสากล ทั้งอเมริกาและยุโรป เช่น ISO และ US FDA เป็นต้น

2) ราคาและกำลังซื้อของคุณเองในระยะยาว

นั่นเพราะคุณไม่ได้จ่ายแค่เครื่องตรวจน้ำตาลแล้วจบ แต่จะต้องจ่ายแผ่นตรวจที่ต้องใช้ตลอดด้วย ดังนั้น อย่าดูแค่ราคาของ เครื่อง เจาะน้ำตาลปลายนิ้ว แค่อย่างเดียว ให้ดูราคาอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ราคาของแผ่นตรวจ ตลอดการใช้ในระยะยาวประกอบด้วย

3) หาซื้อสะดวกในร้านขายยา 

โดยเฉพาะแผ่นตรวจที่ต้องซื้อเรื่อยๆ หากซื้อมาแล้วหาซื้อแผ่นตรวจไม่ได้หรือเขาเลิกผลิตก็ต้องซื้อเครื่องใหม่อีก และจะซื้อแผ่นตรวจมาตุนไว้ก็ไม่ดี เพราะอายุของแผ่นที่ค้างไว้นานอาจทำให้ผลตรวจคลาดเคลื่อนได้

4) ความทนทาน 

ต่อให้อาการของคุณดีขึ้นแล้ว แถมยังเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตจนสุขภาพแข็งแรง ก็ยังต้องหมั่นตรวจระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ จึงต้องเลือกอายุเครื่องที่มีการใช้งานยาวนาน

5) ใช้งานง่าย 

สำหรับคนที่ซื้อมาให้ผู้สูงอายุที่บ้านใช้ อาจจะต้องพิจารณาจากข้อนี้ด้วย ว่าการใช้งานนั้นสะดวกแค่ไหนสำหรับผู้ใช้ที่เป็นผู้สูงอายุ เผื่อช่วงไหนลูกหลานไม่สะดวก เขาจะได้ใช้งานเองได้

นอกจากนี้ ก็อาจจะดูฟีเจอร์หรือคุณสมบัติพิเศษ การรับประกัน หรือรีวิวจากผู้ใช้งานจริงมาประกอบด้วยก็ได้ เพื่อความมั่นใจในการลงทุนเพื่อสุขภาพในครั้งนี้

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด ผู้ป่วยเบาหวาน

เครื่องตรวจเบาหวาน (เฝ้าระวังระดับน้ำตาลในเลือด) ยี่ห้อไหนดี

เครื่องตรวจน้ำตาลที่ใช้กันในครัวเรือน และนิยมมีไว้ติดบ้านนั้น ว่ากันว่ายี่ห้อที่มีชื่อเสียงแบรนด์ไหนก็แม่นยำใกล้เคียงกัน ต่างกันเพียงแต่ ราคาตอนซื้อ ราคาแผ่นตรวจ (Test strip) ซึ่งก็ทั้งจริงและไม่จริงในเวลาเดียวกัน เพราะแม้จะใกล้เคียงกันก็ยังมีข้อแตกต่างบางประการอยู่ ลองไปดูที่ละยี่ห้อ/รุ่นกัน

1) เครื่องตรวจน้ําตาล ยี่ห้อ Contour

เครื่องตรวจน้ําตาล Contour

Image source: เครื่องตรวจน้ำตาล Contour Thailand FB page

เครื่องตรวจวัดน้ำตาลจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อเท่าไหร่ แต่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยเฉพาะตัว Contour Plus One Glucometer ค่อนข้างเชื่อถือ เรื่องประสิทธิภาพในการตรวจระดับน้ำตาลได้ จากรีวิวของ Dr. Waseem คุณหมอในประเทศอินเดีย ได้มาเทียบประสิทธิภาพระหว่างเครื่องเจาะ น้ำตาล กับ การตรวจวัดผลในแล็บใหญ่ ซึ่งเครื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวที่ให้ผลใกล้เคียงกัน 

แถมยังมีฟังก์ชันแสดงค่าเฉลี่ยน้ำตาล รายสัปดาห์ และทุก 90 วัน กรณีใส่เลือดไปไม่พอก็เติมได้ไม่ต้องเสียแผ่นซับเลือดไปแบบฟรีๆ แต่ราคาเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดและแผ่นตรวจแบรนด์นี้ราคาค่อนข้างสูง หากงบถึงก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

2) เครื่องตรวจน้ําตาล ยี่ห้อ Accu-Chek

เครื่องตรวจน้ําตาล Accu-Chek

Image source: accu-chek.co.th

หนึ่งในแบรนด์เครื่องตรวจวัดน้ำตาลที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ที่มักจะเจอติดอันดับต้นๆ เสมอ เรียกได้ว่าแม้แต่คนที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยก็ยังนึกถึงยี่ห้อนี้ เวลาถามถึง “เครื่องตรวจเบาหวาน ยี่ห้อไหนดี” ก็คือ  Accu-Chek เพราะผ่านการรับรองทั้งในระดับสากลและมีเลข ฆพ. จากหน่วยงานในไทย ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่า ผ่าน รุ่นที่น่าสนใจคือ รุ่น Guide เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนามาจาก Performa ใช้เลือดไม่เยอะก็สามารถตรวจเช็คน้ำตาลในเลือดได้ ค่าที่ได้คาดเคลื่อนไม่มาก ใช้เวลาอ่านไม่นาน สามารถเชื่อมต่อการใช้งานกับแอปพลิเคชั่น Mysugar ได้ ราคาอยู่ในระดับกลางๆ และมีโปรโมชั่นบ้าง (อาจรุ่นถูกกว่าแบรนด์แรกเกือบครึ่ง) หาซื้อแผ่นตรวจและอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่ายมีตามร้านขายยาทั่วไป

3) เครื่องตรวจน้ําตาล ยี่ห้อ One Touch

เครื่องตรวจน้ําตาล One Touch

Image source: giftmed.com

เครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือดของบริษัทเครือ Johnson&Johnson มีจำหน่ายภายในรพ.และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป พอจะเชื่อถือในเรื่องของประสิทธิภาพได้ ประมวลผลได้ค่อนข้างไว ได้รับมาตรฐานในระดับสากล ใช้ Glucose Oxidase Enzyme ด้วยวิธีการ Electrochemistry น่าสนใจที่มีประกันตลอดอายุการใช้งาน ฟีเจอร์การใช้งานยังถือว่ากลางๆ ราคาก็อยู่ในระดับกลางๆ แต่รูปแบบการใช้งานง่าย ผู้สูงวัยน่าจะสามารถเรียนรู้การใช้งานได้ โดยรวม (คุณภาพ-ราคา-ความหาซื้อง่ายทั่วไปตามท้องตลาด) ถือว่า ใกล้เคียงกับ Accu-Chek

4) เครื่องตรวจน้ําตาล ยี่ห้อ Lumina OK

เครื่องตรวจน้ําตาล Lumina OK

Image source: Wannakarn Medical FB page

หนึ่งในเครื่องตรวจวัดน้ำตาลที่ได้รับความนิยมมาก เพราะราคาประหยัดกว่าหลายแบรนด์ (ประมาณหลักร้อย) และประสิทธิภาพก็ค่อนข้างน่าเชื่อถือ รุ่นที่ได้รับความนิยมคือ Lumina OK Meter SET COMBO ผ่านมาตรฐานในระดับสากลทั้ง MDSS จากเยอรมนี, FDA จาก USA และไทย การประมวลผลยังถือว่าไว มีหน้าจอขนาดใหญ่และการใช้งานที่ง่าย ผู้สูงวัยก็สามารถใช้ง่าย สะดวกสบาย มีการจัดเก็บข้อมูล 250 ครั้ง โดยรวมแล้ว ถือว่าเป็น “เครื่องตรวจเบาหวานที่ถูกและดี” ตัวหนึ่ง

5) เครื่องตรวจน้ําตาล ยี่ห้อ Terumo

เครื่องตรวจน้ำตาล-TERUMO

Image source: bcosmo.com

เครื่องเจาะน้ำตาลสัญชาติญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับในหลายประเทศ ทั้งฝั่งอเมริกา ยุโรป และไทยเอง จุดเด่นจะอยู่ตรงที่ใช้เลือดน้อย ประสิทธิภาพในการประมวลผลค่อนข้างเชื่อถือได้ และทราบผลไว สามารถบันทึกผลการตรวจได้สูงถึง 400 ครั้ง ใช้งานง่าย และสะดวกสบาย ราคาอยู่ในระดับกลางๆ และมีประกันเครื่องตลอดอายุการใช้งาน

6) เครื่องตรวจน้ําตาล ยี่ห้อ Glucosure

เครื่องตรวจน้ําตาล Glucosure

Image source: allwellhealthcare.com

อีกหนึ่งเครื่องตรวจน้ำตาลถูกและดี ราคาหลักร้อย ใช้งานง่าย สามารถอ่านค่าน้ำตาลได้ไว บันทึกผลได้สูงสุดถึง 300 ครั้ง และประมวลผลออกมาเป็นค่าเฉลี่ยรายสัปดาห์-รายเดือน เหมาะกับคนที่เอามาใช้แก้ขัด และคนที่มีงบไม่สูงนัก ยังถือจะผ่านการรับรองจาก USA แต่โดยรวมแล้วเรื่องประสิทธิภาพและความเสถียรในการตรวจวัดน้ำตาลอาจจะยังไม่เท่ากับตัวอื่นๆ

7) เครื่องตรวจน้ําตาล ยี่ห้อ Easy Max

เครื่องตรวจน้ําตาล Easy Max

Image source: tohome.com

ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งเครื่องตรวจน้ำตาลถูกและดี หลายรุ่นมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา มีขายในราคาหลักร้อยปลายถึงพันต้นๆ ใช้งานง่าย สามารถอ่านค่าน้ำตาลได้ไวพอสมควร บันทึกผลได้สูงสุดถึง 360 ครั้ง สามารถประมวลผลออกมาเป็นค่าเฉลี่ยรายสัปดาห์ รายปักษ์ และรายเดือน ตัวเครื่องปิดได้เองหากไม่มีการเคลื่อนไหว 90 วินาที เรียกได้ว่าเหมาะกับผู้หลักผู้ใหญ่ที่อาจจะใช้อุปกรณ์ไม่เชี่ยวชาญนัก การที่เครื่องดับไปเองทำให้สามารถประหยัดแบต เมื่อเปลี่ยนแบตหนึ่งครั้งจะอยู่ได้นานถึงการตรวจราว 2000 ครั้ง เรียกได้ว่ายาวนานดีเดียว โดยรวมแล้วเรียกว่าเด่นเรื่องความทนทานและการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย

สรุป

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วยเบาหวานอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย หากใครที่สนใจเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดแบรนด์อื่นก็อาจจะต้องลองพิจารณาตาม “ปัจจัยในการเลือกเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด” ที่เรานำมาฝากก็น่าจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญ! อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกาย เน้นวางแผนเรื่องอาหารการกิน เช็คผลน้ำตาลในเลือดด้วยเครื่องที่มีประสิทธิภาพดีเป็นประจำ และปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไร้ปัญหาเรื่องเบาหวานมากวนใจได้เลย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน-ความดัน มาดูตัวอย่างเมนูอาหารกัน!